Người điều khiển mô tô, xe gắn máy trong năm 2023 nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức quy định khác nhau. Mức phạt tiền sẽ dao động từ 400 – 600 nghìn đồng và cao nhất lên tới 1,2 triệu đồng.

Cập nhật mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023 00
Cập nhật mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023.

Mũ bảo hiểm được hiểu là vật dụng có tác dụng giúp bảo vệ phần đầu của người đội luôn an toàn trước các tình huống va chạm bất ngờ khi đi xe máy, mô tô. Mặc dù vậy, rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông coi nhẹ điều này, không đội mũ bảo hiểm dẫn tới bị phạt hành chính đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu xảy ra va chạm. Vậy mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất trong năm 2023 là bao nhiêu?.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm B khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP bổ sung, nếu người đi xe máy, mô tô có hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng: Áp dụng với hành vi chở người ngồi trên xe không đội ‘mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy’ hoặc ‘đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy’ nhưng không cài quai đúng quy cách trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi hay áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
  • Phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng: Áp dụng với hành khi không đội ‘mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy’ hoặc đội ‘mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy’ không cài quai theo đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Phạt tiền từ 800 nghìn – 1,2 triệu đồng: Áp dụng cho trường hợp cả người điều khiển và người ngồi sau xe đều không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định.
Cập nhật mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023 01
Mức phạt đối với hành vi không đội ngũ bảo hiểm đã cao gấp đôi so với trước đây.

Theo đó, mức phạt đối với hành vi không đội ngũ bảo hiểm đã cao gấp đôi so với trước đây. Được biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy chỉ bị phạt tiền dao động từ 200 – 300 nghìn đồng.

Ngoài ra, rất nhiều người thắc mắc rằng khi bị CSGT phát hiện hành vi vi phạm và dừng xe kiểm tra, liệu có thể xử phạt tại chỗ hay không?. Trên thực tế, việc xử phạt tại chỗ khác với hành vi nhận hối hộ ở chỗ vẫn phải lập biên bản, nhưng người dân sẽ có quyền nộp phạt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, với lỗi không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển phương tiện sẽ buộc bị lập biên bản, ra quyết định xử phạt và nộp tiền cho kho bạc nhà nước. Nguyên nhân bởi lỗi vi phạm không đội mũ có mức phạt thấp nhất từ 400 nghìn đồng, trong khi đó những trường hợp nộp phạt tại chỗ theo quy định chỉ dưới 250 nghìn đồng.

Do vậy, nếu gặp lỗi này, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông sẽ không có quyền yêu cầu CSGT lập biên bản xử phạt tại chỗ.

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *