Thông tư 07/2023 của Bộ Quốc phòng, hiệu lực từ ngày 14/3, quy định cụ thể 5 lý do chính đáng để không bị phạt khi vắng mặt trong buổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, hoặc không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung nhập ngũ.

Thứ nhất là người thực hiện nghĩa vụ quân sự bị ốm đau, tai nạn hoặc trên đường đi bị ốm đau, tai nạn phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có xác nhận cơ quan y tế, hoặc chính quyền địa phương).

Hai là thân nhân gồm cha đẻ, mẹ đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi; cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng; người nuôi dưỡng; vợ/chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm đau, tai nạn nặng đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Ba là thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự chết nhưng chưa tổ chức tang lễ hoặc tang lễ chưa kết thúc.

Bốn là nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ hoặc thân nhân nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Năm là người thực hiện nghĩa vụ không nhận được lệnh hoặc nhận được lệnh, nhưng trong lệnh không ghi rõ thời gian, địa điểm do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm, hoặc do người khác có hành vi cản trở.

Các tân binh quận Ba Đình (Hà Nội) lên đường nhập ngũ năm 2017. Ảnh: Giang Huy
Các tân binh quận Ba Đình (Hà Nội) lên đường nhập ngũ năm 2017. Ảnh: Giang Huy

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *