Người này thường xuyên vào các nhóm kín trên mạng tìm trường hợp sản phụ gần đến ngày sinh nhưng không muốn nuôi con để lôi kéo, dụ dỗ bán trẻ sơ sinh.

Lê Hồng Anh tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp
Lê Hồng Anh tại cơ quan công an – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 12-8, Công an TP.HCM cho biết Phòng cảnh sát hình sự (PC02) đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hồng Anh (36 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra về hoạt động mua bán trẻ em dưới 16 tuổi.

Theo điều tra, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng và từ nguồn tin do người dân cung cấp, PC02 phát hiện người sử dụng nickname “Kimthao le” trên mạng xã hội Facebook và Zalo thường xuyên đăng tin nội dung cho, nhận con nuôi là trẻ sơ sinh từ những sản phụ mang thai không mong muốn.

Người này thường xuyên vào các hội nhóm kín như “Hội cho nhận con nuôi do hoàn cảnh”, “Hội hiếm muộn tìm mang thai hộ cho nhận con, hiến trứng & thận hiến tạng”… tìm các trường hợp sản phụ mang thai, gần đến ngày sinh nhưng không muốn nuôi con để lôi kéo, xin trẻ với gợi ý sẽ bồi dưỡng một số tiền bù đắp thiệt hại về sức khỏe.

Mặt khác người này cũng thông qua các trang hội nhóm trên để tìm người hiếm muộn muốn nhận con nuôi để bán đứa trẻ vừa xin dưới hình thức môi giới cho nhận con nuôi nhằm hưởng lợi.

Để thuận lợi hoạt động và che giấu, tránh sự phát hiện của lực lượng công an, người này thuê phòng trọ tại khu vực vắng vẻ, kín đáo để nuôi dưỡng các sản phụ chờ ngày sinh để bàn giao con hoặc làm nơi nuôi dưỡng trẻ mua được trước khi bán cho gia đình hiếm muộn.

Ngoài ra người này còn dùng thủ đoạn báo mất giấy tờ tùy thân của các sản phụ khi nhập viện, khai báo gian dối thông tin để bệnh viện cấp giấy chứng sinh không đúng thông tin thật nhằm hợp pháp hóa khai sinh cho các gia đình hiếm muộn khi mua trẻ.

Từ thông tin tài liệu xác định nhóm người do Lê Hồng Anh hoạt động mua bán trẻ em dưới 16 tuổi. Phòng PC02 phối hợp Công an quận 1 đã bắt giữ Lê Hồng Anh khi đang mua bán một trẻ sơ sinh với N.T.T.T. (19 tuổi), L.T.H. (47 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bến Tre) tại khu vực quận 1. Tại cơ quan công an, T. và H. khai nhận T. là con ruột của bà H..

Ngày 28-6, T. sinh một bé trai nặng 2,9kg tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bến Tre. T. đang sống cùng cha mẹ ruột, lệ thuộc kinh tế và gia đình không đồng ý cho T. nuôi con của mình.

Ngày 1-7, T. làm thủ tục gửi con tại cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập ở xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Sau đó, T. sử dụng tài khoản Facebook bình luận muốn cho con ruột trên hội nhóm Facebook “Hội chị em hiến trứng, mang thai hộ, gia đình hiếm muộn”.

Ngày 24-7, Hồng Anh chủ động nhắn tin với T. muốn nhận bé nhưng T. yêu cầu gửi tiền bồi dưỡng là 16,5 triệu đồng. Khoảng 15h ngày 25-7, khi T. cùng mẹ ruột là bà H. giao con của mình cho Hồng Anh để nhận tiền thì bị cơ quan công an triệu tập làm rõ vụ việc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hồng Anh. Riêng đối với T. và H. do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc bé, hiện chưa đủ cơ sở xử lý nên sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.

Hiện tại PC02 phối hợp UBND quận 1 đã hoàn tất thủ tục, chuyển giao cháu bé đến Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố để chăm sóc nuôi dưỡng.

Cháu bé được bàn giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố để chăm sóc nuôi dưỡng - Ảnh: Công an cung cấp
Cháu bé được bàn giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố để chăm sóc nuôi dưỡng – Ảnh: Công an cung cấp

theo Tuổi Trẻ

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *