Cơ quan khí tượng cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp đang gây mưa dông, gió giật mạnh ở nhiều vùng biển thuộc Biển Đông.

Lớp hướng gió trên biển cập nhật lúc 10h ngày 23.9. Ảnh: VNDMS.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết hiện nay dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13 – 16 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp. Lúc 7h sáng nay vị trí vùng áp thấp ở khoảng 15.5 – 16.5 độ vĩ bắc; 116.5 – 117.5 độ kinh đông.

Những hình thế này đang gây mưa dông ở vùng biển phía nam của Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo ngày và đêm 23.9, vùng áp thấp phân tích trên có khả năng mạnh thêm, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 – 8. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết đất liền cũng có những diễn biến đáng chú ý. Đêm qua và sáng sớm nay (23.9), khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 23.9 đến 8h ngày 23.9 có nơi trên 45mm như: Đắk Búk So (Đắk Nông) 47mm, Ka Tum (Tây Ninh) 82,6mm, Tp.Bến Tre (Bến Tre) 75,8mm, Phú Mỹ (Kiên Giang) 93,4mm, Phú Tân (Cà Mau) 51,2mm,…

Dự báo chiều và đêm 23.9, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15 – 30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Theo laodong.vn

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *