(Dân trí) – Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ đã trao tặng Trường tiểu học Trịnh Viết Bàng cho tỉnh Bến Tre nhằm thể hiện sự gắn kết trong quan hệ song phương.

Tùy viên Quốc phòng của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Đại tá TJ Bouchillon và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười khánh thành trường tiểu học Trịnh Viết Bàng (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Ngày 6/1, Tùy viên Quốc phòng của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Đại tá TJ Bouchillon, và Quyền Phó Tổng lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh Graham Harlow đã trao tặng cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre trường tiểu học Trịnh Viết Bàng mới được xây dựng tại xã Định Trung. Dự án được Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Mỹ (ODC) tại Việt Nam và tỉnh Bến Tre cùng xác định thực hiện vào tháng 1/2019.

Ngôi trường mới gồm 8 lớp học được trang bị đầy đủ tiện nghi và hai phòng dành cho giáo viên, cũng như lối đi dành cho người khuyết tật. Công trình được xây dựng và hỗ trợ bởi công ty Chương Dương, công ty New Horizon, Công binh lục quân Mỹ, và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ tài trợ việc xây dựng công trình trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Thảm họa nhân đạo và Hành động dân sự nước ngoài.

Lễ khánh thành và bàn giao trường tiểu học Trịnh Viết Bàng (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Tại lễ trao tặng, Tùy viên Quốc phòng Đại tá TJ Bouchillon khẳng định: “Công trình này thể hiện cam kết của chúng tôi về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, kiên cường và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Điều này nhấn mạnh niềm tin chung rằng một tương lai thành công bắt đầu bằng việc chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo giải quyết thành công các thách thức mà họ phải đối diện, dù ở cấp độ địa phương, quốc gia, hay toàn cầu”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười cảm ơn sự hỗ trợ của Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ. “Sự tài trợ quý giá này giúp nâng tầm cơ sở vật chất của ngành giáo dục tiểu học trên địa bàn huyện Bình Đại nói chung và xã Định Trung nói riêng, đáp ứng nhu cầu đưa trẻ đến trường của bà con nhân dân trong xã, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển của địa phương”, bà Nguyễn Thị Bé Mười nhấn mạnh.

Tùy viên Quốc phòng của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Đại tá TJ Bouchillon và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười tham quan ngôi trường mới (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Trường Tiểu học Trịnh Viết Bàng mới sẽ góp phần hỗ trợ tỉnh Bến Tre trong công tác giáo dục trẻ em tại xã Định Trung, đồng thời cung cấp nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp xảy ra thiên tai. Dự án này là một trong những ví dụ tiêu biểu cho sự hợp tác tiếp nối giữa Mỹ và Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Khi hai nước kỉ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2023, Mỹ và Việt Nam cùng nhìn lại những thành tựu hai quốc gia đã cùng nhau đạt được trong suốt thời gian qua. Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ để làm sâu sắc thêm cam kết hướng đến các mục tiêu chung của hai nước.

theo Dân Trí

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *