Trang chủ Google Doodle ngày 1-2 là hình ảnh của bà Sương Nguyệt Anh. Cách đây 105 năm, tờ báo Nữ Giới Chung, do bà Sương Nguyệt Anh làm tổng biên tập, được xuất bản.

Google tôn vinh bà Sương Nguyệt Anh, chủ bút báo nữ giới đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.
Trang chủ Google với hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh ngày 1-2 – Ảnh: Chụp màn hình

Về lý do tôn vinh, Google cho biết bà Sương Nguyệt Anh là nữ chủ bút đầu tiên của tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam. Vào ngày 1-2-1918, tờ báo Nữ Giới Chung xuất bản số đầu tiên.

Bức vẽ bà Sương Nguyệt Anh trên trang chủ Google do họa sĩ Camelia Phạm (Hà Nội) thực hiện.

Nữ sĩ tài danh

Sương Nguyệt Anh sinh ngày 8-3-1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bến Tre. Cha của bà là nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ông cũng là thầy dạy bà đọc và viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. 

Bên cạnh làm báo, bà Sương Nguyệt Anh cũng là một nhà thơ. Vài trong số những bài thơ nổi tiếng nhất của bà viết về hoa mai. Để tôn vinh thơ bà, bức tranh trên Google Doodle có hình ảnh hoa mai và bảng màu hoa mai. 

Nhà thơ – nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu qua đời năm 1888, khi Sương Nguyệt Anh mới 24 tuổi. Bà và anh trai tiếp quản trường học của cha để dạy cho dân địa phương. Sau đó, bà Sương Nguyệt Anh chuyển đến Rạch Miễu, Mỹ Tho, kết hôn và sinh con gái. Hai năm sau, chồng bà qua đời.

Sương Nguyệt Anh và Nữ Giới Chung

Năm 1917, bà Sương Nguyệt Anh được một nhóm chí sĩ yêu nước mời làm chủ bút tờ Nữ Giới Chung. Tên tờ báo nghĩa là “Tiếng chuông của nữ giới”. Bà lấy bút danh Sương Nguyệt Anh, nghĩa là “Nguyệt Anh góa bụa”. Tờ báo nói về vai trò của phụ nữ trong văn hóa và xã hội Việt Nam.

“Bà Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách trong sáng, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà là người tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam và mở đường cho các thế hệ sau” – Google viết về bà. 

Là nữ sĩ tài năng và có nhiều cống hiến cho xã hội, bà Sương Nguyệt Anh được đặt tên đường tại một số địa phương như TP.HCM, Đà Lạt và Vũng Tàu.

theo Tuổi Trẻ

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *