Hơn 15 năm, ông Nguyễn Văn Chiến (Hai Chiến), nghệ nhân sinh vật cảnh, 65 tuổi, Khu phố 1, phường Phú Khương, TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã gắn bó với việc trồng lan đột biến, tạo thu nhập cho gia đình.

Năm 2022, ông Hai Chiến là 1 trong 5 nghệ nhân thuộc Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bến Tre được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam”.

Trong lan dot bien, nghe nhan o Ben Tre ban gia 1-2 trieu/chau

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến bên vườn trồng hoa lan, trong đó có các chậu hoa lan đột biến của gia đình tại Khu phố 1, phường Phú Khương, TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre).

Năm 2018, ông Nguyễn Văn Chiến được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Hoa Lan tỉnh Bến Tre; hiện ông là Phó chủ nhiệm CLB Hoa Lan tỉnh và đang đảm trách chức vụ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khu phố 1, phường Phú Khương.

Ông Hai Chiến có 3.000m2 đất chuyên canh bưởi da xanh hơn 30 năm với thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng (lúc cây trồng còn sung sức thì thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng).

Xung quanh nhà, ông trồng thêm hoa nguyệt quế, hoa sứ… Đặc biệt, ông tận dụng không gian khoảng 500m2 để trồng hoa lan đột biến, vừa thỏa niềm đam mê, vừa tạo thu nhập cho gia đình.

Năm 2007, ông Hai Chiến gắn bó công việc trồng lan sau những giây phút giao lưu cùng bạn bè. 2 năm sau, ông mở shop bán hoa lan ở đường Nguyễn Huệ (TP Bến Tre) mang tên “Vườn Lan Hai Chiến” và đã nghỉ khoảng 4 tháng trước do tình hình sức khỏe của bản thân.

Theo ông Hai Chiến, lan thường bán với giá 60 ngàn đồng/chậu nhưng lan đột biến thì giá cao hơn (từ 1 – 2 triệu đồng/chậu).

Trung bình, mỗi năm ông bán từ 1 – 2 ngàn chậu lan Dendrobium đột biến. Lan thường và lan Dendrobium đột biến được ông Hai Chiến chủ yếu cho khách đam mê lan trong và ngoài tỉnh, thông qua Youtube “Vườn Lan Hai Chiến”, nhằm kết nối những người cùng đam mê về hoa lan khắp nơi.

Người trồng hoa lan phải chăm sóc cây tỉ mỉ, chu đáo. Đến nay, tôi đã tham dự và đạt hơn 25 giải vàng các hội thi hoa lan đột biến trong và ngoài tỉnh. Thông thường khoảng 2,5 tháng trước ngày khi tham gia các hội thi, tôi kích thích để lan đột biến ra hoa đồng loạt”.

Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bến Tre- Đoàn Ngọc Mai cho biết: Nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến là Ủy viên Ban Chấp hành Hội, luôn tích cực tham gia hoạt động và phong trào của hội cũng như thường xuyên tham dự các hội thi về sinh vật cảnh (hoa lan) trong, ngoài tỉnh khu vực phía Nam và đạt nhiều giải thưởng. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam có nhiều đóng góp cho Hội Sinh vật cảnh ở địa phương.

Theo Lê Đệ/ Báo Đồng Khởi

By badinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *